อาหารไทย

   อาหารไทย เป็นอาหารประจำของประเทศไทย ที่มีการสั่งสมและถ่ายทอดมาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่อดีต จนเป็น
เอกลักษณ์ประจำชาติ ถือได้ว่าอาหารไทยเป็นวัฒนธรรมประจำชาติที่สำคัญของไทย อาหารที่ขึ้นชื่อที่สุดของคนไทย
คือ น้ำพริกปลาทู พร้อมกับเครื่องเคียงที่จัดมาเป็นชุด

   จากผลการสำรวจ 50 อาหารที่อร่อยที่สุดในโลก โดยซีเอ็นเอ็น(CNN)ผลปรากฏว่า อาหารไทยติดหลาย
อันดับ ได้แก่ น้ำตกหมู อันดับที่36,ข้าวผัด อันดับที่24,แกงเขียวหวาน อันดับที่19,แกงมัสมั่น อันดับที่10,
ส้มตำ อันดับที่6,ผัดไทย อันดับที่5 และต้มยำกุ้ง อันดับที่4

Thai Cuisine

   Thai Cuisine is the national cuisine of Thailand. Thai cooking places emphasis on lightly
prepared dishes with strong aromatic components and a spicy edge. Thai food is characterized as
demonstrating "intricacy;attention to detail; textture;color;taste;and the use of ingredients with
medicinal benefits, as well as good flavor",as well as care being given to the food's appearance,
smell and context

อาหารภาคเหนือ

ภาคเหนือมีวิถีชีวิตผูกพันกับวัฒนธรรมการปลูกข้าวโดยชาวไทยพื้นราบภาคเหนือตอนบน 9 จังหวัด มีวัฒนธรรมการผลิตและการบริโภคข้าวเหนียวเป็นหลัก อาหารของคนเหนือจะมีความงดงาม เพราะด้วยนิสัยคนเหนือจะมีกริยาที่แช่มช้อย จึงส่งผลต่ออาหาร โดยมากมักจะเป็นผัก

 

อาหารภาคกลาง

ลักษณะอาหารภาคกลางได้รับอิทธิพลจากต่างประเทศ เป็นอาหารที่มักมีการประดิษฐ์ โดยเฉพาะอาหารจากในวัง เป็นอาหารที่มักจะมีเครื่องเคียง ของแนม และเป็นภาคที่มีอาหารว่าง และขนมหวานมากมาย

 

อาหารภาคอีสาน

อาหารอีสานเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันกับอาหารของลาวและกัมพูชา ชาวอีสานรับประทานทั้งข้าวเหนียวและข้าวเจ้าเป็นอาหารหลัก อาหารอีสานมีหลากหลายรสชาติทั้งเผ็ดจัด หวานมาก เปรี้ยวมาก และขม บางชนิดมีรสผสมรสชาดทั้งเผ็ดเค็มเปรี้ยวหวานเข้าด้วยกัน

 

อาหารภาคใต้

ภาคใต้มีภูมิประเทศเป็นทะเล ชาวใต้นิยมใช้กะปิในการประกอบอาหาร อาหารใต้ไม่ได้มีเพียงแค่ความเผ็ดจากพริกแต่ยังใช่พริกไทยเพิ่มความเผ็ดร้อนอีกด้วย และเนื่องจากภาคใต้มีชาวมุสลิมเป็นจำนวนมาก ตามจังหวัดชายแดนใต้ก็ได้มีอาหารที่แตกต่างกันไป

 

เมนูยอดฮิต

ต้มยำกุ้ง

ผัดไทย

ส้มตำ

เรียนทำอาหาร

แกงเขียวหวานไก่

ยำขนมจีน

ข้าวทอด