1.ตั้งหม้อใส่น้ำรอจนเดือดจัด ใส่ข่าซอย ตะไคร้บุบเล็กน้อยลงไป รอเดือดแล้วใส่เห็ดฟาง ลดไฟเหลือไฟกลางรอจนน้ำซุปเดือด
2.ตามด้วยพริกขี้หนูแดง น้ำพริกเผา น้ำปลา คนจนเข้ากันเมื่อเดือดอีกครั้งใส่เนื้อกุ้งลงไปแล้วตามด้วยนม อุ่นจนเดือดเล็กน้อยอีกครั้ง ฉีกใบมะกรูดใส่ลงไป ปิดไฟบีบมะนาว แล้วโรบด้วยผักชีแล้วตักเสิร์ฟ
1.ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ พอน้ำมันร้อนใส่กุ้งสดลงไปผัดให้โดนความร้อนจนกุ้งเริ่มสุก ตักขึ้นใส่จานเตรียมไว้
2.ใส่เต้าหู้ลงไปผัดในกระทะใบเดิมพอให้เหลืองหอมตามด้วยไชโป๊สับ ผัดพอเข้ากัน ใส่น้ำซอสผัดไทยที่เตรียมไว้ลงไปผัดให้เข้ากันจนเริ่มเดือด
3.ใส่เส้นก๋วยเตี๋ยวที่แช่น้ำแล้วลงไปผัดให้เข้ากันเบาๆแล้วใช้ตาหลิวเขี่ยเส้นไปไว้ข้างกระทะ
4.ตอกไข่ไก่ลงไป ยีให้พอแตก รอจนไข่เริ่มสุกแล้วนำส่วนผสมเส้นมาผัดให้เข้ากัน ตามด้วยกุ้มที่เตรียมไว้ตักใส่จาน เสิร์ฟพร้อมผักสด ถั่วลิสงคั่วบด พริกป่น และมะนาว
เฉาะมะละกอ สับให้เป็นเส้นๆตำพริกขี้หนูและกระเที่ยมให้แตกตามด้วย มะเขือเทศ ถั่วฝักยาว ถั่วลิสง กุ้งแห้ง ตำให้ทั่วและตามด้วยเส้นมะละกอ ปรุงรสที่เหลือ ตำให้เข้ากัน
1.ล้างไก่ให้สะอาด พักทิ้งไว้ในกระชอนให้สะเด็ดน้ำ
2.ทำน้ำพริกแกง โดยโขลกพริกแห้งกับเกลือเข้าด้วยกันให้ละเอียด จากนั้นใส่รากผักชี ของซอย ขมิ้นซอย และหอมแดง โขลกรวมกันจนละเอียดเข้ากันดี ใส่ชะโก โขลกต่อจนเข้ากัน ตักใส่ถ้วยพักไว้
3.ใส่หางกะทิลงในหม้อ ใส่เกลือ 1/2 ช้อนโต๊ะ ยกขึ้นตั้งไฟกลางจนร้อน จึงใส่ไก่ พอกะทิเดือดลดเป็นไฟอ่อนเคี่ยวให้ไก่สุกนุ่ม และกะทิแตกมันเล็กน้อย เตรียมไว้
4.นำกระทะขึ้นตั้งไฟปานกลาง ใส่หัวกะทิ 1/2 ถ้วย ผัดเคี่ยวให้แตกมันเล็กน้อย ใส่น้ำพริกแกงลงผัดให้เข้ากันทั่วและมีกลิ่นหอม
5.จากนั้นตักใส่ในหม้อไก่ที่เคี่ยวไว้ แล้วคนผสมให้เข้ากัน
© Copyright 2019. "Proximet" by Anariel Design. Edited by Suphakit Rodniem. All rights reserved.