เมนูฮอตฮิต

ต้มยำกุ้ง

ส่วนผสม

  • กุ้ง 1/2ถ้วยตวง
  • น้ำ 2 1/2ถ้วยตวง
  • ตะไคร้ 2-3 ต้น
  • ข่าซอย 3 ช้อนโต๊ะ
  • เห็ดฟางหั่น 1/2 ถ้วยตวง
  • พริกขี้หนู 5 เม็ด
  • พริกเผา 1-2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา 4 ช้อนโต๊ะ
  • นมข้นจืด 1/2 ถ้วยตวง
  • ใบมะกรูด 5 ใบ
  • น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
  • ผักชีสับ 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

   1.ตั้งหม้อใส่น้ำรอจนเดือดจัด ใส่ข่าซอย ตะไคร้บุบเล็กน้อยลงไป รอเดือดแล้วใส่เห็ดฟาง ลดไฟเหลือไฟกลางรอจนน้ำซุปเดือด

   2.ตามด้วยพริกขี้หนูแดง น้ำพริกเผา น้ำปลา คนจนเข้ากันเมื่อเดือดอีกครั้งใส่เนื้อกุ้งลงไปแล้วตามด้วยนม อุ่นจนเดือดเล็กน้อยอีกครั้ง ฉีกใบมะกรูดใส่ลงไป ปิดไฟบีบมะนาว แล้วโรบด้วยผักชีแล้วตักเสิร์ฟ

 

เมนูฮอตฮิต

ผัดไทย

ส่วนผสม

  • ซอสผัดไทย
  • กุ้งสด (แกะเปลือกผ่าหลังเอาเส้นดำออก) 3-5 ตัว
  • เต้าหู้เหลือง (หั่นเต๋า) 3 ช้อนโต๊ะ
  • ไชโป๊ (สับละเอียด) 2 ช้อนโต๊ะ
  • ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็ก (หรือเส้นจันท์) แช่น้ำจนนิ่ม
  • ถั่วงอกดิบ
  • ใบกุยช่าย (หั่นท่อน)
  • ไข่ไก่ 1 ฟอง
  • ถั่วลิสงคั่วบด

วิธีทำ

   1.ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ พอน้ำมันร้อนใส่กุ้งสดลงไปผัดให้โดนความร้อนจนกุ้งเริ่มสุก ตักขึ้นใส่จานเตรียมไว้

   2.ใส่เต้าหู้ลงไปผัดในกระทะใบเดิมพอให้เหลืองหอมตามด้วยไชโป๊สับ ผัดพอเข้ากัน ใส่น้ำซอสผัดไทยที่เตรียมไว้ลงไปผัดให้เข้ากันจนเริ่มเดือด

   3.ใส่เส้นก๋วยเตี๋ยวที่แช่น้ำแล้วลงไปผัดให้เข้ากันเบาๆแล้วใช้ตาหลิวเขี่ยเส้นไปไว้ข้างกระทะ

   4.ตอกไข่ไก่ลงไป ยีให้พอแตก รอจนไข่เริ่มสุกแล้วนำส่วนผสมเส้นมาผัดให้เข้ากัน ตามด้วยกุ้มที่เตรียมไว้ตักใส่จาน เสิร์ฟพร้อมผักสด ถั่วลิสงคั่วบด พริกป่น และมะนาว

 

เมนูฮอตฮิต

ส้มตำ

ส่วนผสม

  • มะละกอดิบ
  • กระเทียม 5 กลีบ
  • พริกขี้หนู 5 เม็ด
  • มะเขือเทศผ่าครึ่ง 2 ลูกถั่วลิสงคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
  • ถั่งฝักยาวหั่น 1 ฝัก
  • น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
  • กุ้งแห้ง 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมะขามเปียก 1/4 ถ้วย
  • น้ำตาลปี๊ป 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

   เฉาะมะละกอ สับให้เป็นเส้นๆตำพริกขี้หนูและกระเที่ยมให้แตกตามด้วย มะเขือเทศ ถั่วฝักยาว ถั่วลิสง กุ้งแห้ง ตำให้ทั่วและตามด้วยเส้นมะละกอ ปรุงรสที่เหลือ ตำให้เข้ากัน

 

เมนูฮอตฮิต

ข้าวซอย

ส่วนผสม

  • น่องไก่ 3-4 น่อง
  • หางกะทิ 3 ถ้วย
  • เกลือป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ + 1 ช้อนชา
  • หัวกะทิ 1 ถ้วย
  • ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ + 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • ซีอิ้วดำ 1/2 ช้อนชา
  • น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
  • น้ำมันพืช (สำหรับทอด)
  • บะหมี่เหลือ 5 ก้อน (สำหรับทอด 1 ก้อน)
  • เครื่องเคียง ๆด้แก่ ผักกาดดองซอย มะนาวหั่นเป็นชิ้นพริกป่นผัดน้ำมัน หอมแดงหั่นชิ้น และผักชีสำหรับตกแต่ง

วิธีทำ

   1.ล้างไก่ให้สะอาด พักทิ้งไว้ในกระชอนให้สะเด็ดน้ำ

   2.ทำน้ำพริกแกง โดยโขลกพริกแห้งกับเกลือเข้าด้วยกันให้ละเอียด จากนั้นใส่รากผักชี ของซอย ขมิ้นซอย และหอมแดง โขลกรวมกันจนละเอียดเข้ากันดี ใส่ชะโก โขลกต่อจนเข้ากัน ตักใส่ถ้วยพักไว้

   3.ใส่หางกะทิลงในหม้อ ใส่เกลือ 1/2 ช้อนโต๊ะ ยกขึ้นตั้งไฟกลางจนร้อน จึงใส่ไก่ พอกะทิเดือดลดเป็นไฟอ่อนเคี่ยวให้ไก่สุกนุ่ม และกะทิแตกมันเล็กน้อย เตรียมไว้

   4.นำกระทะขึ้นตั้งไฟปานกลาง ใส่หัวกะทิ 1/2 ถ้วย ผัดเคี่ยวให้แตกมันเล็กน้อย ใส่น้ำพริกแกงลงผัดให้เข้ากันทั่วและมีกลิ่นหอม

   5.จากนั้นตักใส่ในหม้อไก่ที่เคี่ยวไว้ แล้วคนผสมให้เข้ากัน